.Gọi ngay

6 MẸO CẦN THIẾT ĐỂ DU HỌC SINH TÌM NHÀ TẠI MỸ 

Ngay khi bạn chọn trường để học tại Mỹ, bạn sẽ gặp một vấn đề lớn hơn hết: kiếm nơi ở. Bảo đảm nhà ở cho sinh viên ở một thành phố mới, hoặc thậm chí cả một đất nước mới, là một nhiệm vụ thực sự khó khăn. Sinh viên thường vừa muốn kiếm một vị trí sinh sống hoàn hảo, cũng vừa muốn giá cả phù hợp với ngân sách của mình. Sinh viên cũng muốn kiếm một chỗ ở có nhiều sinh viên quốc tế xung quanh để có cơ hội trải nghiệm văn hóa địa phương và nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình. Sự lựa chọn như thế nào là nằm ở chính bạn.

1. Lựa chọn nhà ở phù hợp với bạn 

Các loại nhà ở dành cho sinh viên bao gồm từ ký túc xá ngay trong khuôn viên các trường đại học đến các căn hộ riêng. Việc lựa chọn loại phòng phù hợp nhất với bạn phụ thuộc vào sự sẵn có của căn phòng và tất nhiên, kinh phí của bạn. Rất nhiều sinh viên quốc tế thích chia sẻ phòng với các bạn khác hơn để có thể dễ dàng hòa nhập và kết bạn mới ở một thành phố mới. Bạn muốn chia sẻ phòng ký túc hay thuê một căn hộ riêng với những người bạn cùng phòng hay tìm một chỗ ở cho riêng bạn? Tất cả là phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

Ký túc xá đại học 

Cách dễ dàng nhất để tìm một nơi sống cho sinh viên quốc tế tại Mỹ chính là đặt chỗ trực tiếp thông qua các trường đại học hoặc các khu nhà ở trong khuôn viên trường. Những loại phòng này thường có dạng phòng chung hoặc phòng đơn trong các khu phục vụ ăn uống hoặc tự phục vụ. Điểm thuận lợi của việc sống ngay trong khuôn viên trường chính là bạn sẽ không cần phải đi một quãng đường dài để đến các lớp học. Tuy nhiên, do tính chất chung của khu nhà ở tập thể, thường thì khu vực xung quanh ký túc xá sẽ khá ồn ào và nhộn nhịp. Các sinh viên năm nhất thường lựa chọn ở tại ký túc xá vì đây là nơi dễ nhất để làm quen với mọi người xung quanh và làm quen với “cách sống sinh viên kiểu Mỹ”.

Bạn thường có thể đăng ký phòng ngay trong khuôn viên trường thông qua trang web của trường, nêu rõ bạn muốn có khu phụ vụ hay tự phục vụ thức ăn, ký túc xá nữ/ nam hay tập thể, phòng tắm chung hay phòng tắm riêng, giường chung hay giường đơn. Trường đại học sẽ cố gắng lựa chọn phòng phù hợp với các tiêu chí của bạn nhất. 

Căn hộ riêng 

Một căn hộ chung là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn sống chung với các sinh viên khác và có sự tự do một chút hơn so với sống trong ký túc xá của trường đại học. Bạn có thể tận hưởng sự riêng tư của mình trong phòng ngủ riêng, đồng thời sử dụng chung nhà bếp/ phòng tắm/ phòng khách với các bạn chung nhà khác và thậm chí còn có thể taajn dụng cả những tiện nghi khác của khu dân cư như hồ bơi hay quán cà phê. Nếu túi tiền cho phép, bạn sẽ muốn có sự riêng tư nhiều hơn, và bạn thậm chí sẽ có thể tìm thấy cho mình một căn hộ riêng trong khu nhà sinh viên.

Thêm vào đó, căn hộ riêng thường nằm ngoài khuôn viên trường học, ở khu ngoại ô sẽ cho bạn cơ hội khám phá môi trường mới, nơi bạn có thể gọi là nhà. Hãy chắc chắn rằng nhà ở của bạn nằm trong khoảng cách đi lại đối với trường đại học bằng đi bộ, xe đạp hay phương tiện công cộng. 
Hầu hết các trường đại học sẽ cung cấp cho sinh viên quốc tế một nhân viên liên lạc có khả năng cung cấp cho họ những thông tin về các lựa chọn nhà ở ngoài khuôn viên trường. Đây có thể coi là đầu mối liên lạc đầu tiên nếu sinh viên muốn tìm nhà ở cho mình. Bạn cũng cần phải hỏi về sự an toàn của khu vực xung quanh và chi phí cho các tiện ích. Trên trang web của trường đjai học cũng có những liên kết giúp bạn tìm phòng trống trong các khu nhà chung.

2. Nghiên cứu khu vực xung quanh và tìm địa điểm tốt nhất cho bạn

Nó tùy thuộc vào việc bạn thích sống ngay trong khuôn viên trường hay các khu nhà gần đó, có thể đi bộ hoặc xe buýt để đến trường. Điều tuyệt vời của việc sống ở ngoài là bạn sẽ có không gian riêng cho chính mình để tự do khám phá. Còn nếu bạn chọn sống trong khu dân cư trong trường, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận các tiện ích giáo dục trong trường mà không cần tốn bất cứ khoản phí nào. Nhiều sinh viên chọn sống ngay trong ký túc xá của trường đại học vào năm nhất và sau đó chuyển ra căn hộ riêng hay thuê nhà chung với bạn bè ngay khi họ nhận ra đâu mới là nơi ở thực sự phù hợp với họ. 
Trước khi bạn đặt phòng kkhi đến Mỹ, hãy nhớ tìm hiểu kĩ khu vực xung quanh thông qua Google Máp hay Street View. Nhờ đó, bạn sẽ tìm ra được những nhà hàng, nhưng nơi công cộng hay những địa điểm tụ tập, giải trí của sinh viên trong khu vực và quyết định xem đó có phải là nơi bạn cần hay không. Chắc chắc bạn sẽ phải làm một cuộc khảo sát online nho nhỏ để biết rằng khu vực mình chọn có phải là một nơi có an ninh cao và phù hợp với sinh viên hay không. Với những vấn đề như thế này, bạn sẽ nhận được lời tư vấn từ trường đại học của bạn. Và bạn cũng nên chắc chắn một điều rằng, khu vực bạn ở có thể dễ dàng tiếp cận được với các phương tiện công cộng, nếu bạn thuộc tuýp người ưa khám phá. 

3. Lựa chọn giá cả phù hợp 

Phần chi phí dành cho nhà ở chiếm phần nhiều nhất trong túi tiền của sinh viên. Cho dù bạn có chọn tiết kiệm tiền bằng cách sống ở một khu dân cư cách xa trung tâm thành phố, hay chấp nhận việc mất quyền riêng tư khi phải chia sẻ phòng với các bạn khác thì việc đưa ra một quyết định đúng đắn làn rất quan trtrojngCasc phòng ở ký túc xá đjai học có xu hướng rẻ hơn, nhưng bù lại, bạn sẽ khó để có được không gian riêng. Hay lựa chọn một khu nhà được phục vụ thức ăn sẽ là một ý tưởng tuyệt vời để tiết kiệm tiền khi các bữa ăn của bạn để được cung cấp sẵn, nhưng cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ ít có cơ hội được thưởng thức các món ăn bên ngoài. 
Ở Mỹ thì việc sống chung với các bạn cùng phòng khác là việc hết sức bình thường, vì vậy bạn đừng lo lắng nếu như đó là tất cả những gì bạn cần để tìm một căn phòng thích hợp trong phạm vi túi tiền của bạn.

4. Hãy tưởng tượng về cuộc sống ngoài giờ học và giờ làm của bạn 

Những người mà bạn sống và học tập chung tại trường đại học sẽ có ảnh hưởng phần lớn đến cuộc sống sinh viên của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường mang tính xã hội và vui vẻ, việc đăng ký vào ở trong ký túc xá, hay chia sẻ phòng/ căn hộ cùng các bạn khác sẽ là một lực chọn tuyệt vời. bạn nên tưởng tượng xem mình sẽ dành quãng thời gian bên ngoài giờ học và giờ làm như thế nào, vui vẻ hay buồn chán, bạn sẽ có được quyết định cho riêng mình. 
Hãy làm vài cuộc khảo sát online nho nhỏ để kiểm tra xem liệu không khí và môi trường ở khu vực bạn đang tìm hiểu có phù hợp với những gì mà bạn mong muốn không. Trong trường hợp này thì việc lướt qua các diễn đàn sinh viên để thu thập thông tin từ các cựu sinh viên là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, còn một câu hỏi khác luôn lởn vởn trong đầu các sinh viên chính là liệu mình muốn sống chung với sinh viên quốc tế hay sinh viên Mỹ. Đây cũng chính là vấn để bạn cần tìm hiểu kỹ càng trước khi đưa ra quyết định của mình, vì ắt hẳn bạn sẽ muốn có một không gian học tập lý tưởng. 

5. Tìm hiểu nhà ở dành cho sinh viên ở Mỹ 

Bạn sẽ phải đặt cọc trước cho nơi ở mới của bạn, thường thì là tiền thuê nhà một tháng hoặc sáu tuần, và số tiền này sẽ được trả lại nếu bạn chuyển ra ngoài với điều kiện tài sản và đồ dùng trong nhà vẫn còn giữ hiện trạng ban đầu khi bạn mới dọn tới thuê. 
Bạn phải luôn nhớ khi so sánh các giá phòng là chi phí cho các dịch vụ tiện ích (tiền điện, internet, nước, cáp quang) sẽ là chi phí phát sinh ngoài khi bạn thuê các căn hộ riêng. Nhưng nếu bạn sống trong khuôn viên trường thì tất cả những chi phí này sẽ bao gồm luôn trong phí thuê hàng tháng của bạn. 
Cẩn thận với các khoản phụ thu, ví dụ như phí đỗ xe, phí giặt ủi, hay phí dịch vụ trợ giúp đặc biệt tại một số khu dân cư. 
Bởi vì bạn là sinh viên quốc tế nên điều bạn cần là một căn nhà có đầy đủ tiện nghi, vật dụng và đồ đạc cần thiết ngay khi bạn đến sống (trừ khi bạn muốn mang hết đồ dùng từ nhà đến). Kiểm tra các máy móc như máy giặt, tủ lạnh có trong nhà. Một số lựa chọn nhà ở thậm chí còn cung cấp giường ngủ cho sinh viên du lịch nước ngoài.  
Các căn hộ chung cư và ký túc xá của trường đại học đôi khi cung cấp các cơ sở vật chất như là hồ bơi hay phòng gym. Điều này giúp các sinh viên tiết kiệm vì không cần phải trả tiền hội viên. 
Hãy lưu ý về an ninh khu vực bạn sống, ví dụ như cửa an toàn, nhân viên an ninh hay CCTV trong khu vực chung. Điều này sẽ giúp bạn và gia đình yên tâm hơn phần nào. 

6. Tìm nhà phù hợp với sinh viên 

Trang web của trường đại học là nơi tuyệt vời để sinh viên bắt đầu tìm kiếm nhà ở cho mình tại Mỹ, nhất là khi bạn muốn sống ngay tại trường. Thường thì các trường đại học đều sẽ có văn phòng Snh viên Quốc tế để cung cấp lời khuyên và các hỗ trợ cho sinh viên quốc tế,  bao gồm cả các danh sách cho thuê nhà tại địa phương cho tới các môi giới thuê nhà. 
Ngoài ra, https://www.student.com/ cũng có danh sách của hàng ngàn phòng trên khắp các thành phố trong cả nước và có cả một nhóm các chuyên gia hỗ trợ đặt phòng vô cùng thân thiện. 
 
Nguồn: studyusa.com

Trả lời