.Gọi ngay

8 câu chuyện truyền cảm hứng từ những người di dân Úc

Úc là một đất nước tuyệt vời, được tạo nên từ những con người tuyệt vời, bao gồm cả những người di cư, đã có những đóng góp vô giá cho đất nước này.

1. Carlos Heng


Vào năm 2005, khi 20 tuổi, tôi từ Malaysia đặt chân đến Úc và bắt đầu một chương hoàn toàn mới trong cuộc đời mình. Mặc dù tôi rất háo hức về những việc sắp tới nhưng vẫn không thể nào thoát khỏi cảm giác nhớ nhà. Tôi biết rằng tôi đang bước vào một thế giới hoàn toàn mới, cuộc sống mới, nhưng tôi không chắc rằng tôi sẽ phù hợp với nơi này. Tôi đã luôn muốn trở thành một đầu bếp, và tôi nhận ra Úc chính là nơi hoàn hảo để tôi có thể thực hiện ước mơ của mình vì đây là nơi có ngành thực phẩm phát triển. Sau khi hoàn thành việc học của mình, tôi đã làm việc ở rất nhiều nhà hàng khác nhau, nhưng tôi nhanh chóng nhận ra đây không phải là những gì tôi muốn và tôi muốn nhiều hơn như thế này nữa.
Tôi bắt đầu làm macarons tại nhà từ năm 2009. Sau đó, vào năm 2010 cơ hội đến với tôi qua cuộc thi The Bobby Goldsmith Foundation’s Annual Bake Off khi tôi chiến thắng giải thưởng Best in Show và Best Fete Baking. Không lâu sau đó, MakMak Macarons ra đời và tiếp tục phát triển cho đến tận bây giờ. Điều tuyệt vời nhất chính là khoảnh khắc tạp chí Time Out tuyên bố chúng tôi trở thành Best Macarons ở Sydney. Đã chin năm trôi qua, chúng tôi vẫn phát triển mạnh mẽ và tôi chưa bao giờ cảm thấy mình có thể thành công như vậy khi ở nhà. Hãy tìm đến với chúng tôi tại website: makmak.com.au

2. Athena


Năm 1985, bố tôi chuyển từ Hi Lạp đến Úc và mở một tiệm hớt tóc ở gần khu vực nhà chúng tôi ở. Tiệm hớt tóc trở thành một khu vực được ưa chuộng ở vùng ngoại ô. Chúng tôi có hầu hết các kiểu tóc mới và biết gần hết các khách hàng tại địa phương. Bố mẹ tôi làm việc rất chăm chỉ, và từng thành viên trong gia đình tôi, cả ba anh chị em tôi, đều được thừa hưởng tinh thần ấy. Hay nói cách khác, đó chính là nguyên tắc của gia đình tôi.
Chỉ mới tuần trước, bố mẹ tôi đã chính thức đóng cửa tiệm hớt tóc, và tôi cùng hôn thê của mình, Dimitri, chuyển vào phía ngoài cửa tiệm và bắt đầu kinh doanh. Chúng tôi gọi đó là House of Party (Ngôi nhà tiệc tùng). Thật là một niềm hãnh diện đối với chúng tôi khi có thể tiếp tục tinh thần của gia đình mình ở một nơi tuyệt vời như thế này.

3. Manu

Chúng tôi đến từ Rwanda, nhưng chúng tôi trở thành người tị nạn trong và sau cuộc diệt chủng năm 1994 và cuộc nội chiến tại Rwanda. Chúng tôi sống sót nhưng vẫn phải tiếp tục đối mặt với các chính sách khủng bố hiện nay.
Tôi chỉ mới 8 tuổi khi trở thành dân tị nạn. Điều này có nghĩa là suốt thời thơ ấu cho tới khi trưởng thành, tôi không có một nơi mà tôi có thể gọi là nhà. Tôi tự gọi mình là người dân Rwanda nhưng tôi không hề cảm thấy tôi thuộc về nơi này.
Trở thành một công dân Úc nghĩa là tôi có một nơi để gọi là NHÀ.
Bây giờ, tôi đã là sinh viên ngành y năm cuối và có thể sẽ trở thành bác sĩ vào cuối năm nay.
Tôi thường đùa với bạn bè tôi rằng tôi không phải là người Châu Phi trở thành một người Úc, mà cơ bản tôi đã là một người Úc và chỉ trở về nơi mà tôi thuộc về. Đó là tất cả những gì mà tôi nghĩ. Bất cứ một nơi nào tôi đã từng sống cũng chỉ là nơi ở tạm thời của tôi trên đường tìm tới quê nhà – Úc.
 

4. Jamie Lee


Tôi và gia đình tôi đến từ Đài Loan, và mẹ tôi đã dạy tôi những bài học quan trọng nhất trong cuộc sống. Bố mẹ tôi ly thân từ năm tôi 12 tuổi. Thế nhưng mẹ tôi chưa bao giờ ngừng gieo vào đầu tôi nhũng điều tốt đẹp về thế giới bên ngoài kia và luôn dạy tôi rằng chúng tôi còn hơn nhiều người không có gì. Tôi đã học được từ mẹ rằng điều tôi cần quan tâm không phải là tôi thiếu thốn thứ gì, mà chính là tôi đã có gì và tôi sẽ phát triển những cái mình có như thế nào.
Một trong những bài học lớn nhất mà mẹ đã dạy tôi là: “Cho và chia sẻ chính là hạnh phúc. Cho đi chính là chia sẻ những tài năng bẩm sinh của bạn và theo đổi niềm đam mê của chính bản thân mình. Bởi vì khi bạn giỏi một điều gì, bạn có thể dùng chính những việc ấy để truyền cảm hứng cho người khác.”
Cách nhìn của mẹ về cuộc sống chính là nguồn cảm hứng cho công việc kinh doanh của riêng mình. Tôi hiện tại đang là quản lý của Carousell Australia. Bên cạnh đó, tôi cũng là người đồng sáng lập Austern International, một cộng đồng có thể giúp hàng nghìn người kết nối và học hỏi những kỹ năng mà học cần cho công việc của họ. Cuộc hành trình của tôi, cho tới tận bây giờ không hề thiếu những thất bại, những xấu hổ và cũng như vinh quang. Tôi thực sự biết ơn những con người Úc tuyệt vời đã giúp tôi có thể trưởng thành như ngày hôm nay.

5. Matt Barnett


Tôi đã từng là một sinh viên trao đổi từ UK và đã bắt đầu công việc của mình. Tôi luôn tự nhủ với lòng rằng ngành công nghệ sẽ rất có tương lai, vì thế tôi phải làm việc chăm chỉ để xây dựng tầm nhìn của mình.
Lựa chọn Úc là nơi để bắt đầu kinh doanh chính là lựa chọn tuyệt vời và sáng suốt nhất của tôi. Sự đa dạng kinh doanh và các nền văn hóa của quốc gia này cho phép bạn không chỉ khám phá những khả năng bất tận mà còn có thể liên doanh toàn cầu. Chính điều này làm cho các doanh nghiệp trẻ rất thích Úc.
Ở đó vẫn có những khó khăn và thất bại, những đó là điều hiển nhiên khi điều hành một việc kinh doanh nào đó. Chính sự cộng tác và cống hiến không ngừng nghỉ đã giúp nhóm chúng tôi phát triển, để rồi mỗi lần thất bại lại là bước đệm để chúng tôi đạt được thành công. Đây là động lực của chúng tôi, và nhờ vào động lực đó mà chỉ trong vòng 5 năm, Bonjoro đã mở rộng ở Úc, Anh và cả Mỹ.

6. Brad Delamare


Lần đầu tiên tôi từ một nước Anh đầy nắng đến Úc là hồi năm 2010 vì được chuyển công tác đến một công ty dịch vụ chuyên nghiệp toàn cầu. Tôi chỉ đến sống ở đất nước này 2 năm, nhưng sau khi nhận ra đất nước này to lớn như thế nào và với mong muốn được du lịch, tôi muốn ở lại và khám phá thêm về đất nước tuyệt vời này. Cũng như những trải nghiệm du lịch, tôi đã tham gia rất nhiều vào ngành công nghiệp khởi nghiệp thú vị ở úc, và cuối cùng là chạy mô hình không gian làm việc cộng tác dựa trên công nghệ lớn nhất ở đất nước này, Tank Stream Labs. Phần thưởng đáng giá ở đây chính là được làm việc cùng với những nhà lãnh đạo doanh nghiệp sáng tạo nhất trong tương lai. Úc là một đất nước với những cơ hội vô tận, một nền văn hóa tuyệt vời và không gian để phát triển công việc kinh doanh của bạn. Sau 8 năm, tôi đã xem Úc là nhà.
 

7. James Lai


Lần đầu tiên tôi từ Singapore đến Úc là khoảng đầu thập niên 90 để hoàn thành chương trình học phổ thông và chương trình đại học. Lúc ấy, tôi mới chỉ là một cậu thiếu niên. Trong suốt 4 năm tôi sống ở Úc, tôi thực sự đã thấm thía câu nói: “Nếu bạn yêu thích việc kinh doanh, thì Úc sẽ hoàn thiện giấc mơ đó của bạn.” Đó là cơ bản những gì Úc có thể dành cho bạn, cả về tinh thần sáng tạo lẫn hững cơ hội mới.
25 năm trôi qua, kể từ khi tôi lần đầu đặt chân đến Úc, bao gồm cả 18 năm làm việc chăm chỉ trong những công ty tại Sydney, tôi nhớ lại nguồn cảm hứng mà tôi đã có trong suốt những năm đó. Với niềm tin đó, mặc dù không hề có bất kì một tài khoản thể chấp nào, và thậm chí còn có một gia đình cần tôi làm trụ cột và chăm sóc, tôi đã vẫn quyết định nắm lấy cơ hội trước mắt và tạo nên một công ty khởi nghiệp về công nghệ mà có thể thay đổi cách cung cấp các dịch vụ tư vấn rủi ro ở Úc.
Tôi bỏ công việc nhẹ nhàng của mình tại một ngân hàng lớn ở Úc và trở thành một doanh nhân khởi nghiệp – con đường mà ít ai chọn lựa. Đó là một điểm tuyệt vời khi thiết lập MEETIG8, thị trường trực tuyến đầu tiên của Úc về chuyên gia luật, kiểm toán và rủi ro.

8. Emad


Tôi rời Iraq vào năm 2001 với tư cách là dân tị nạn. Nhưng may mắn thay, tôi được cấp visa bảo vệ tạm thời trong 3 năm.
Tôi đã làm việc rất chăm chỉ cho nhiều cửa hàng trong suốt 3 năm tiếp theo. Và cũng trong khoảng thời gian đó, tôi học học tiếng Anh và tích lũy kinh nghiệm làm việc cho riêng mình. Năm 2008, tôi bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của mình. Tôi mở một cửa hàng nhỏ ở Surry Hills. Cũng vào năm đó, tôi chính thức trở thành công dân Úc. 10 năm sau đó, tôi đã mở rộng công việc kinh doanh của mình thành Emad’s Mens Hairdresser Salon cùng với anh trai của mình.
Nguồn: BuzzFeed

Trả lời