.Gọi ngay

Du học Úc – Học phí và sinh hoạt phí bao nhiêu?

Úc là một quốc gia có nền giáo dục hiện đại vào loại top quốc tế và là một đất nước nhiều năm liền là một trong những nước đứng đầu cuộc bình chọn “Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới” (theo xếp hạng của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD)) dựa trên 11 tiêu chí đánh giá, lựa chọn khắt khe.
Tuy nhiên, mức chi phí sinh hoạt ở đây lại khá hợp lý so với các nước phát triển khác, hoàn toàn trái ngược với các điều kiện sống mà đất nước này hiện đang sở hữu. Nếu DHS đang băn khoăn không biết liệu trong chuyến du học Úc của mình, chi phí hết bao nhiêu, cho những khoản nào, trước khi đi du học gia đình DHS sẽ phải chuẩn bị kinh tế như thế nào, thì bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc của DHS.  

1. Học phí (tính bằng đô AUD)

Úc quy định tất cả du học sinh đều phải đóng học phí vào đầu học kỳ và một số lệ phí phụ (thư viện, phòng thí nghiệm, chi phí sách vở, văn phòng phẩm…). Các loại chi phí này đều có hạn mức thay đổi tùy thuộc vào các loại trường lớp, khóa học mà DHS đăng kí.  
– Trường dạy Anh ngữ: khai giảng mỗi tuần trong năm với mức học phí AUD $200-$400/ tuần. 
– Trung Học Phổ Thông: AUD $13.000– $30.000/ năm học với 4 học kỳ/năm 
– Trường Cao đẳng: khai giảng bắt đầu từ tháng 2, tháng 7 và tháng 10 với mức học phí AUD $10.000 – $20.000/ năm học  
– Trường Đại học: khai giảng vào tháng 2, tháng 7 và có trường có thêm khoá nhập học tháng 10 với mức học phí từ AUD $20.000– $40.000/ năm học bậc Cử nhân và Thạc sĩ. 
Ngoài ra, còn có chi phí visa khi DHS nộp đơn xin đi du học tại Việt Nam là $550, phí khám sức khỏe tầm $100 

2. Sinh hoạt phí

(tính bằng đô AUD) 
Các mức chi phí sinh hoạt sẽ khác nhau tùy vào vùng địa lí mà DHS chọn để sinh sống và học tập. Mức sống tại trung tâm thành phố Melbourne hay Sydney đều cao hơn những vùng khác vì đây đều là những thành phố lớn. Tuy nhiên, phần lớn chi phí sinh hoạt này phụ thuộc vào học phí tại trường DHS học và việc DHS lập kế hoạch chi tiêu như thế nào. Trung bình các DHS du học sinh sẽ phải trả 15.000-20.000AUD tiền ăn ở và sinh hoạt phí trong 1 năm học.

Chi phí nhà ở: 

  • Homestay (ở chung với nhà người bản xứ): nếu DHS muốn thâm nhập, tìm hiểu về văn hóa lối sống của người Úc thì ở homestay là sự lựa chọn tối ưu, DHS có thể nâng cao trình độ tiếng Anh của mình bằng cách giao tiếp với người bản xứ. Ngoài ra, cũng có thêm chi phí bữa ăn nếu DHS chọn hình thức ăn chung với chủ nhà. Chi phí khoảng $300/ tuần (chưa kể chi phí bữa ăn)
  • Thuê nhà lớn và chọn ở chung cùng với những người DHS của mình gần trường đại học cũng là một phương án phổ biến. Cũng khá giống ở Việt Nam, khi thuê nhà DHS cũng cần phải đặt tiền cọc trước 4 tuần và phải trả trước tiền thuê nhà trong tháng đó. Thường thì khi chuyển đến sống theo hình thức này, các vật dụng sinh hoạt trong nhà DHS đều cần phải tự mua và chuẩn bị. Chi phí khoảng $150- 250/ tuần tuỳ theo DHS ở riêng phòng hay share chung phòng với DHS.
  • Đăng kí ở ký túc xá trong trường Đại học là một lựa chọn nữa cho các DHS học sinh, sinh viên du học sinh. Chi phí ở dạng này thường từ khá mắc so với các sự lựa chọn trên. DHS có thể đăng kí một chỗ cho mình thông qua website hoặc Student service (trung tâm hỗ trợ sinh viên) của trường.
  • Ngoài ra, sinh viên cũng có thể lựa chọn ở trong khu nhà trọ hoặc nhà khách. Tại đây, mọi người sẽ sử dụng chung không gian cũng như những tiện nghi sinh hoạt tại phòng bếp, phòng tắm.

Chi phí cá nhân 

  • Điện thoại, internet: 30 – 50 AUD/tháng
  • Bảo hiểm cho sinh viên (12 tháng): trung bình 500 AUD (tuỳ hãng bảo hiểm)

–Đi lại: hiện nay, các thành phố lớn tại Úc đều trang bị các phương tiện đi lại công cộng vì diện tích lớn của thành phố. Tất cả phương tiện train (tàu), bus, tram (xe điện) hoặc ferry đều dùng chung một loại vé nên DHS chỉ cần mua thẻ Opal (ở Sydney) hoặc thẻ Myki (Melbourne). 1 tuần sinh viên thường sẽ trả 30-50AUD/ tuần cho chi phí đi lại. 
Ngoài ra, chính phủ Úc cũng cho phép du học sinh có thể đi làm bán thời gian để tăng thêm thu nhập, hỗ trợ phần nào tiền sinh hoạt phí và bổ sung kiến thức bên ngoài đời sống cho riêng mình (DHS có thể kiếm trung bình $15/ giờ làm trong tổng số tối đa 40 giờ/2 tuần .

Trả lời