.Gọi ngay

Giải đáp câu hỏi của ứng viên về công việc làm farm

 

Một ngày trên nông trại trồng nho ở Úc diễn ra như thế nào? Điều kiện để làm việc trên nông trại? Những mối quan tâm về công việc này? Và còn rất nhiều câu hỏi khác xoay quanh vấn đề việc làm và di trú Úc của các bạn ứng viên sẽ được chủ nông trại và DSS giải đáp ngay sau đây.

Sau khi có thông tin về chương trình liên kết giữa DSS và trang trại của chị Tuyết Nguyễn giúp người lao động Việt Nam tìm việc làm tại Úc, DSS đã nhận được rất nhiều câu hỏi về thông tin chi tiết và các thủ tục liên quan.

Nhận thấy cần có buổi trò chuyện và giải đáp thắc mắc để thông tin rõ hơn đến những bạn quan tâm đến chương trình, DSS và chị Tuyết Nguyễn đã dành thời gian lắng nghe các chia sẻ về nguyện vọng và định hướng khi đến Úc của các bạn.

Về công việc làm trang trại ở Úc

Điều kiện sinh hoạt

DSS và chủ lao động sẽ luôn theo sát để giúp người lao động Việt Nam có việc làm hợp pháp và hưởng đầy đủ quyền lợi của mình. Ngay khi vừa tới Úc, người lao động sẽ được đại diện DSS đón tại sân bay và đưa đến nơi làm việc. Các điều kiện tối thiểu để bắt dầu cuộc sống mới như tài khoản ngân hàng, sim, bảo hiểm sẽ được DSS và chủ lao động hỗ trợ đầy đủ.

Nơi ở: Người lao động có thể chọn sống tại khu nhà ngay trong nông trại hoặc thuê nhà riêng. Nhà ngay trong nông trại luôn có sẵn, ngoại trừ các vật dụng thiết yếu để sinh hoạt như giường, bàn, ghế, bếp..người lao động sẽ được hỗ trợ thêm các vật dụng để nấu ăn như xoong, nồi chảo,..Một số vật dụng cá nhân khác người lao động có thể tự mua tại Việt Nam để tiết kiệm chi phí hoặc chuẩn bị sau khi đến farm.

Ngoài ra ứng viên có thể chủ động thuê nhà tại trung tâm thị trấn để gần với các cơ sở dịch vụ, giải trí, ăn uống, mua sắm. Vì khu vực của farm nằm ở ngoại ô nên chi phí không quá mức đắt đỏ. Để hiểu rõ hơn về chi phí sinh hoạt dự tính, các ứng viên có thể liên lạc với DSS để được tư vấn.

Việc di chuyển: Tuỳ vào lựa chọn ở trong trong hay ngoài trang trại, chi phí đi lại phục vụ công việc sẽ khác nhau. Nếu lựa chọn thuê nhà bên ngoài farm bạn sẽ cần tự di chuyển từ thị trấn tới nơi làm việc mỗi ngày hoặc đăng kí xe đưa đón của các farm. Chi phí sẽ không vượt quá 10$/ngày.

Tính chất công việc:

  • Công việc không quá vất vả vì có sự hỗ trợ của máy móc và thiết bị hiện đại. Vì là công việc ngoài trời nên người lao động sẽ cần thích nghi với điều kiện thời tiết ở địa phương. Người lao động có thể tự chuẩn bị thêm đồ lao động như quần áo, ủng, bao tay,…
  • Giờ làm việc thay đổi theo mùa, trung bình làm từ 8-10 giờ/ngày, mùa bận rộn có thể làm thêm giờ. Vào mùa đông, điều kiện thời tiết thay đổi thì có thể làm 8 tiếng đến 8 tiếng rưỡi/ngày. Những ngày trời mưa thì sẽ được nghỉ. Đến mùa thu hoạch, người lao động có thể làm từ 5 giờ sáng đến 4-5 giờ chiều.
  • Công việc được đảm bảo quanh năm và lâu dài. Trong mùa trái cây chín, công việc chủ yếu là thu hoạch, trước và sau mùa cây chín là việc chăm sóc, tưới tiêu và tỉa cành.

Yêu cầu về năng lực:

Tinh thần làm việc nghiêm túc, cẩn thận và siêng năng. Công việc làm nông ở trang trại tuy không quá nặng nhọc và sự hỗ trợ của chủ lao động và máy móc, nhưng để có thể làm việc lâu dài và mang lại thu nhập tốt, sức khoẻ là điều kiện tiên quyết.

Yêu cầu về kinh nghiệm:

Người lao động mới chưa có kinh nghiệm sẽ được đào tạo bài bản và hướng dẫn tận tình cho đến khi thạo việc. Nếu ứng viên từng có kinh nghiệm về nông nghiệp, bằng lái xe cơ giới,…sẽ có thể làm được thêm nhiều công việc để tăng thu nhập.

Lương và đãi ngộ

Mức lương: Có hai hình thức tính lương dựa theo giờ và dựa theo năng suất, 90% công việc sẽ dựa theo năng suất. Tuỳ theo năng lực và khả năng mà một ngày, một lao động có thể làm được khoảng 150 – 400 AUD/ngày. Ngoài ra, người lao động cũng có thể làm theo giờ và thoả thuận trước với mức 15-20AUD/giờ.

Thuế và bảo hiểm: Tiền thuế và tiền bảo hiểm an sinh xã hội của người lao động sẽ được chủ lao động đóng thay theo quy định hiện hành của Chính phủ Úc. Tuỳ vào năng lực, chủ lao động sẽ trả thêm ngoài lương 25-28%.

Chế độ nghỉ phép: 1 năm có thể nghỉ phép 1 đến 2 hoặc 3 tuần. Ngoài ra, nếu có vấn đề phát sinh (thời tiết, sức khỏe, việc đột xuất,…) người lao động sẽ được giải quyết cho nghỉ việc tạm thời khi cần. Chủ lao động sẽ không bắt ép người lao động làm việc liên tục.

Để tạo cho người Việt xa quê một môi trường sinh sống và làm việc thoải mái, vui vẻ, công ty còn thường xuyên tổ chứ các hoạt động theo văn hoá và lễ Tết truyền thống của Việt Nam. Ngoài ra người lao động còn được chủ lao động hướng dẫn công việc làm, ký hợp đồng lao động cũng như các vấn đề khác liên quan đến định cư và sinh hoạt tại nước này.

Trong quá trình làm việc tại farm, nếu người lao động muốn phát triển bản thân và học thêm ngành nghề khác thì sẽ được chủ lao động hỗ trợ tận tình.

Yêu cầu ngoại ngữ

Một điều kiện nữa không thể thiếu để sang Úc làm việc, đó là chứng chỉ ngoại ngữ. Kỹ năng giao tiếp tốt với người bản xứ vừa là công cụ hỗ trợ cuộc sống và công việc của các bạn ở nước ngoài, vừa là kỹ năng quan trọng giúp thăng tiến và phát triển nghề nghiệp.

Trước mắt, để có thể sang Úc làm việc theo diện visa kỳ nghỉ 462, các bạn cần có chứng chỉ IELTS từ 4.5 trở lên hoặc PTE30. DSS Education cam kết sẽ đào tạo ứng viên đến khi có được chứng chỉ để nộp hồ sơ và có thể giao tiếp cơ bản khi làm việc tại Úc. Ngoài các lớp học tiếng Anh với các giáo viên dày dạn kinh nghiệm, người lao động sẽ được trợ giảng kẻm kĩ năng nghe – nói – đọc – viết và tham gia các lớp kỹ năng sống với mentor người Úc. Các ứng viên của DSS Education cũng thường xuyên kết nối đề cùng nhau học tập và rèn luyện khả năng giao tiếp.

 

 

Trả lời