.Gọi ngay

Hành trang du học Canada

Học tập tại một môi trường mới, với ngôn ngữ và phương pháp học tập khác, chắc chắn bước đầu các bạn sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên, mọi khó khăn sẽ nhanh chóng được khắc phục nếu các bạn thật sự chuẩn bị kỹ càng về mặt tâm lý cũng như nắm bắt những thông tin cần thiết cho chuyến hành trình du học sắp tới của bản thân.
Với bài viết này, DSS hy vọng có thể giúp các bạn du học sinh có sự chuẩn bị cần thiết nhất cho lần đầu đến Canada.

Hành trang du học Canada

Visa – Tấm vé thông hành quan trọng nhất với Du học sinh

Chứng minh tài chính du học Canada là phần không thể thiếu trong thủ tục xin visa. Bạn cần chứng minh mình có đủ năng lực tài chính để có thể sinh sống, học tập tại đất nước này trong thời gian đã đăng ký.
Ngoài ra, hiện nay Canada đang có chương trình Du học SDS không chứng minh tài chính, tuy nhiên, bạn phải đạt chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên và không có band nào dưới 6.0. Bên cạnh đó, bạn sẽ phải hoàn tất trước một năm học phí và sinh hoạt phí cho trường thì bạn mới được cấp Thư nhập học để tiến hành xin Visa.
Nguyên tắc xem xét cấp visa của Đại sứ quán Canada chủ yếu dựa vào hồ sơ của bạn tốt hay xấu, họ cần có thời gian nghiên cứu hồ sơ để quyết định bạn có xứng đáng được cấp visa hay không. Do đó, có 3 trường hợp xảy ra:

 • Nếu hồ sơ của bạn quá tốt và rõ ràng, bạn sẽ được cấp visa ngay mà không cần phỏng vấn.
 • Nếu bạn nhận được thư hẹn phỏng vấn cùng với giấy khám sức khỏe, tức là khả năng được cấp visa của bạn rất cao (hơn 80%), đại sứ quán chỉ muốn gặp bạn hỏi chuyện và xác nhận lần cuối cùng rằng quyết định cấp visa cho bạn là hoàn toàn xứng đáng.
 • Cuối cùng, nếu bạn chỉ nhận được vỏn vẹn một mảnh giấy có ghi ngày, giờ, địa điểm phỏng vấn, tức là xác suất đậu và rớt ngang ngửa nhau.

Khi đến phỏng vấn, bạn phải thuộc lòng thông tin trong tất cả giấy tờ đã nộp. Nên dành nhiều thời gian nghiên cứu lại hồ sơ, xem xét sự logic, ăn khớp giữa các thông tin, phát hiện ra những chỗ có thể bị nghi ngờ, tự nghĩ ra những câu hỏi có thể bị chất vấn và hãy nghĩ đến những tình huống xấu nhất. Điều này không thừa đâu vì nó sẽ tạo cho bạn sự linh hoạt trong buổi phỏng vấn và bạn sẽ ít bị bất ngờ khi gặp những câu hỏi khó.
Đối với mỗi câu hỏi, hãy suy nghĩ phương án trả lời hợp lý nhất (hãy cố gắng trả lời bằng tiếng Anh vì có thể người phiên dịch không dịch đúng như ý của mình, rất nguy hiểm). Cố gắng tìm thêm những giấy tờ chứng minh để câu trả lời của bạn thêm nặng ký và tập phỏng vấn thử với chính mình nhiều lần cho quen bằng cách nhìn vào gương khi trả lời các câu hỏi. Bạn nên tìm hiểu rõ về tình hình tài chánh của gia đình mình cũng như công việc làm ăn buôn bán của gia đình để có thể trả lời một cách suôn sẻ.
Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về khóa học mà bạn sẽ học. Nên tìm course description (thông thường trên website của trường sẽ có), in ra, nghiên cứu và dùng nó để trình bày với viên chức phỏng vấn khi bị hỏi để chứng tỏ rằng bạn quan tâm đến việc học và mục đích duy nhất của bạn là đi học chứ không nhằm một mục đích nào khác.

Hành trang Du học dành cho bạn

Trước khi lên đường, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ các giấy tờ tuỳ thân để đảm bảo trong hành lý xách tay của bạn đã có:

 • Hộ chiếu bản gốc (scan lại lưu vào máy tính cá nhân và phô tô thêm 2 bản)
 • Chứng minh nhân dân (bản sao + dịch thuật)
 • Giấy khai sinh (bản sao + dịch thuật)
 • Hình 3×4, 5×5 và 4×6 (mỗi loại 8 tấm vì bạn sẽ cần làm thẻ HSSV, mua vé xe buýt….)
 • Thư chấp thuận chính thức của trường Canada
 • Biên nhận đóng tiền trường
 • Giấy lý lịch tư pháp (đối với học sinh trên 18 tuổi)
 • Giấy giám hộ (đối với học sinh dưới 18 hoặc 19 tuổi tùy theo Tỉnh yêu cầu)
 • Học bạ 3 năm học gần nhất và chứng nhận tốt nghiệp cấp 2 (đối với học sinh trung học)
 • Học bạ cấp 3, bằng tốt nghiệp cấp 3, bản điểm hiện tại (đối với sinh viên cao đẳng, đại học)
 • Học bạ cấp 3, bằng tốt nghiệp cấp 3, điểm đại học, bằng tốt nghiệp đại học, đề tài nghiên cứu, thư giới thiệu của trường, giấy xác nhận việc làm (đối với chương trình sau đại học)
 • Bằng IELTS hoặc TOELF ibt (nếu có)
 • Giấy khen hoặc Giấy chứng nhận tham gia các hoạt động nếu có (bản sao + dịch thuật)
 • Thư đồng ý cấp giấy phép du học của LSQ Canada
 • Đồ dùng cá nhân, dụng cụ học tập, Ipad, Máy tính, USB, Kim từ điển,…
 • Vé máy bay (bạn có thể sử dụng dịch vụ của hãng hàng không Cathay Pacific, Eva hay Korea….)
 • Xác nhận Homestay/kí túc xá/địa chỉ và số điện thoại người thân, bạn bè ở Canada
 • Bảo hiểm du lịch (nên mua loại một tháng)
 • Giấy phép vào tỉnh Quebec – CAQ (nếu các bạn học ở Quebec)
 • Visa được dán trên passport là giấy thông hành để qua lại giữa Việt Nam và Canada theo thời hạn cho phép.
 • Study Permit (Giấy phép du học) sẽ được cấp khi đến cửa khẩu Canada. Thời hạn các bạn được lưu trú tại Canada sẽ phụ thuộc rất nhiều vào giấy phép du học. 5 tháng trước khi giấy phép du học hết hạn, bạn cần phải xin gia hạn nếu không khi hết hạn bạn sẽ bị trục xuất về nước. Thủ tục về việc gia hạn này bạn có thể hỏi các tư vấn viên của nhà trường.

Ngoài ra, bạn nên mang theo một quyển sổ nhỏ để ghi chép địa chỉ, số điện thoại, email cần thiết. Tuy nhiên, cần tránh ghi trong sổ mã khoá (password), số tài khoản, số thẻ tín dụng… để tránh trường hợp bị lộ những thông tin cá nhân cần bảo mật.

Những điều cần lưu ý

Trước khi lên máy bay đến Canada, bạn hãy đóng gói hành lý ký gửi thật cẩn thận thành 2 kiện, trọng lượng tối đa mỗi kiện là 23kg và 1 túi xách. Hãy nhớ ghi đầy đủ tên và địa chỉ nơi bạn sẽ ở tại Canada lên hành lý cũng như bên trong hành lý ký gửi của mình để tránh bị thất lạc.
Đối với hành lý xách tay trọng lượng tối đa là 10kg. Bạn đừng nên nhồi nhét quá nhiều thứ vào hành lý này bởi hành trình bay của bạn rất dài và bạn phải đổi chặng. Khi phải làm thủ tục check-in nhiều lần, bạn sẽ thấy rất bất tiện
Lưu ý: Canada cấm nhập khẩu các sản phẩm làm từ thịt dưới mọi hình thức. Nếu cảm thấy không thực sự cần thiết phải mang sản phẩm thịt, bạn nên tuân thủ theo luật lệ này để tránh những phiền toái trong thủ tục nhập cảnh.
Về tiền bạc, bạn chỉ nên mang theo 5.000 USD tiền mặt và thẻ tín dụng, nếu đem theo nhiều hơn bạn cần có giấy phép của Ngân Hàng Nhà Nước. Ngoài ra, để an toàn và tiện lợi hơn trong thanh toán, bạn có thể mở tài khoản tại chính quốc gia này.
Chuẩn bị thật kỹ cho một sự khởi đầu thành công bạn nhé!
Nếu sang Canada vào mùa hè, bạn không cần đem theo quần áo gì đặc biệt. Nhưng vào mùa đông, bạn nên có áo ấm, khăn choàng, găng tay trong túi xách. Khi nghe phi hành đoàn nói còn cách Canada 1 tiếng bay, hãy mặc áo ấm, thắt dây an toàn, và ngồi thẳng lên để không bị nhức mỏi hoặc sốc nhiệt khi đến nơi.
Một điều cần lưu ý nữa đối với các du học sinh đến Canada đó là các hãng hàng không chỉ vận chuyển bạn và hành lý đến cửa khẩu. Nếu bay nối chuyến, bạn phải tự tìm lấy hành lý của mình trong băng truyền và di chuyển nó đến hãng hàng không nội địa. Nhiều trường hợp đã bị thất lạc hành lý do hiểu nhầm rằng hành lý của mình sẽ được tự động vận chuyển đến điểm đến cuối cùng.
Thêm nữa, bạn phải tuyệt đối tránh đem hàng hoá giúp người không quen biết tại sân bay, trên máy bay hay lúc xuống sân bay.
Có khá nhiều việc bạn cần phải chuẩn bị trước khi sang Canada du học. Nhưng đừng quá căng thẳng và để đảm bảo mình sẽ không quên bất kỳ giấy tờ hay vật dụng quan trọng nào, bạn cần phải lập thành danh sách. Trước khi lên đường, hãy rà soát một lần nữa để đảm bảo mọi thứ đã được chuẩn bị rất chu đáo.
Chúc bạn có một khởi đầu tốt đẹp tại quốc gia Bắc Mỹ này!
Mọi thông tin tư vấn vui lòng liên hệ DSS Education

 • 2 Park st, NSW 2000, Sydney, Australia
 • 534C Lê Văn Sỹ, P.14 Q3, TP.HCM
 • 36B Đường 9, TTF361 An Dương, Yên Thụ, Tây Hồ, Hà Nội

Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí với DSS ngay hôm nay bạn nhé
Số điện thoại:
+61 421 166 014
+84 28 730 39 588
Email: team@dsseducation.com

Trả lời