.Gọi ngay

Điều kiện du học Mỹ đơn giản hay phức tạp?

Điều kiện du học luôn là một trong những vấn đề khác phức tạp mà tất cả những ai có nhu cầu đều quan tâm. Chấp nhận đặt chân đến một đất nước mới, đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận rủi ro khá cao. Vì thế, việc tìm hiểu các điều kiện cần và đủ để chuẩn bị sẵn sàng cho bản thân trước khi lên đường du học là một việc vô cùng quan trọng, đặc biệt là với Mỹ.
Vậy có thực sự rằng điều kiện du học Mỹ phức tạp hơn hẳn du học các quốc gia khác ?

Điều kiện du học Mỹ

Cũng như các quốc gia khác, du học Mỹ cũng cần có những yêu cầu nhất định. Nhìn chung, có 3 yêu cầu chính đối với du học Mỹ. Cụ thể là :

 • Học vấn: Học sinh/ Sinh viên phải có học lực từ trung bình khá trở lên, đồng thời có quá trình học tập và làm việc liên tục, không bị ngắt quãng.
 • Độ tuổi: từ 34 tuổi trở xuống là độ tuổi thích hợp để xin visa du học Mỹ.
 • Tài chính: cũng như các quốc gia khác, du học Mỹ cũng yêu cầu học sinh/ sinh viên phải chứng minh được khả năng tài chính của gia đình có thể chi trả cho học phí và sinh hoạt phí của học sinh/ sinh viên

Ngoài các yêu cầu chung như trên, mỗi bậc học trong hệ thống giáo dục Mỹ lại có những điều kiện khác nhau.

Yêu cầu chung về tiếng Anh 

Thông thường, khi lựa chọn đi du học tại các đất nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong giao tiếp và giảng dạy như Mỹ, Úc, Canada, New Zealand, bạn sẽ cần có khả năng giao tiếp cơ bản với người bản xứ.
Nhìn chung, du học Mỹ không yêu cầu nhiều về bằng cấp ngoại ngữ. Nhưng đa số các trường thường yêu cầu học sinh một là đã có bằng cấp ngoại ngữ, hai là học thêm một khóa tiếng Anh trước khi bước vào việc học chính thức. Chính vì thế, lời khuyên cho các bạn là hãy tự chuẩn bị trước cho mình một tấm bằng về tiếng Anh để không lãng phí thời gian cũng như tiền bạc của bản thân và gia đình.
Để học sinh cũng như quý phụ huynh hình dung rõ hơn về các khóa học tiếng Anh tại Mỹ, dưới đây là thông tin của các khóa học tiếng Anh.
Có ba loại chương trình tiếng Anh chính tại Mỹ:

 • Chương trình tiếng Anh toàn thời gian (IEP): 20 đến 30 giờ học tiếng Anh mỗi tuần
 • Chương trình tiếng Anh bán thời gian: sinh viên vừa theo học các khóa học thuật đại học vừa theo học các khóa học tiếng Anh bán thơi gian (ESL) tại trường.
 • Các chương trình tiếng Anh chuyên ngành: bao gồm các khóa học bằng tiếng Anh kinh doanh hoặc chuyên ngành trong các lĩnh vực pháp luật, kỹ thuật

Tuy nhiên, để hội tụ đủ điều kiện xin cấp visa cho sinh viên quốc tế theo học một chương trình Tiếng Anh tại Mỹ, phải đảm bảo rằng ngôi trường mà bạn chọn được ủy quyền bởi Cục Nhập cư và Công dân Mỹ (USCIS) bởi vì những trường được ủy quyền sẽ cung cấp cho bạn một lá thư I-20 thích hợp.
« I-20 là thư nhập học hay còn được hiểu đó là giấy báo trúng tuyển vào trường mà bạn đã nộp đơn để xin du học. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng Sứ quán yêu cầu xem xét khi bạn đi phỏng vấn visa.  I-20 kết hợp với kế hoạch học tập được chuẩn bị rõ ràng, có thể chứng minh được bạn có sự chuẩn bị chu đáo, phần nào thuyết phục được lãnh sự cấp Visa cho mình. »

Yêu cầu đối với Đại học :

 • Bằng Trung học phổ thông / Bằng IB Diploma: Sinh viên quốc tế bắt buộc đã phải hoàn thành 12 năm giáo dục tiểu học và trung học trước khi nộp đơn tuyển sinh vào một trường đại học Mỹ.
 • Khả năng về tiếng Anh: Bạn cũng sẽ được yêu cầu gửi kết quả TOEFL của bạn (Kiểm tra tiếng Anh như một ngoại ngữ). Một số trường đại học có thể chấp nhận các kết quả thi tiếng Anh khác thay thế như IELTS. Hãy kiểm tra với trường đại học bằng cấp tiếng Anh nào họ công nhận trước khi bạn nộp đơn tuyển sinh.
 • Các bài kiểm tra chuẩn hóa khác

Ngoài các tiêu chí đã nêu trên, một số trường đại học còn yêu cầu sinh viên quốc tế du học chương trình cử nhân tham dự kì thi tuyển sinh đầu vào, gồm 3 bài thi chính: SAT I (viết tắt của Scholastic Assessment Test I – Bài Kiểm tra Học thuật trình độ I), SAT II Subject Tests (Bài kiểm tra theo Môn học trình độ II), và ACT (American College Testing – Bài kiểm tra đầu vào Đại học Hoa Kỳ). Đây là những bài kiểm tra trắc nghiệm kiến thức tổng quát và đo lường các kĩ năng cần thiết để tuyển vào đại học. Hãy nhớ kiểm tra xem trường mà bạn muốn du học có yêu cầu bài thi này không để chuẩn bị thật tốt nhé!

Yêu cầu đối với Cao đẳng cộng đồng:

Mỗi cao đẳng cộng đồng có tiêu chí tuyển sinh riêng và bạn sẽ thấy rằng các trường cao đẳng cộng đồng có chính sách tuyển sinh linh hoạt hơn nhiều so với các trường đại học. Bạn cần có:

 • Bằng Trung học phổ thông / Bằng IB Diploma: Sinh viên quốc tế bắt buộc đã phải hoàn thành 12 năm giáo dục tiểu học và trung học trước khi nộp đơn tuyển sinh vào một cao đẳng cộng đồng Mỹ. Kiểm tra với trường của bạn những bằng cấp cần thiết để được tuyển thẳng vào một chương trình cấp bằng đại học.
 • Khả năng về tiếng Anh: Bạn cũng sẽ được yêu cầu gửi kết quả TOEFL của bạn (nếu tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ của bạn). Yêu cầu điểm TOEFL cho cao đẳng cộng đồng thường thấp hơn so với các trường đào tạo bốn năm.

Yêu cầu đối với bậc Cao học (Thạc sĩ & Tiến sĩ):

Khóa học Yêu cầu Điều kiện nhập học
Dự bị Thạc sỹ
(Pre-Master’s)
– Bạn có thể phải tham gia khóa học Dự bị Thạc sỹ nếu bằng cấp hoặc khả năng tiếng Anh của bạn chưa hoàn toàn đáp ứng yêu cầu nhập học của chương trình Thạc sỹ.
– Các khóa học thường kéo dài từ một học kỳ đến một năm học với nội dung bao gồm những môn học chuyên ngành, môn học về kỹ năng học tập, văn hóa và ngôn ngữ.
– Đánh giá kết quả học tập bằng các bài kiểm tra hết môn và có thể bao gồm các bài thi.
– Bằng đại học
– Điểm IELTS tối thiểu 6.0
Chứng chỉ hoặc bằng sau đại học (PG Cert/Dip) –  Khóa học thường kéo dài một năm học theo hình thức lên lớp, không bao gồm phần viết luận văn và nghiên cứu.
– Các bằng cấp này được xem là bằng cấp chuyên môn trong các lĩnh vực liên quan như giáo dục hoặc quản lý, tạo ra một sự khởi đầu tuyệt vời cho bạn.
– Đánh giá kết quả học tập bằng các bài kiểm tra hết môn và/hoặc các bài thi cuối khóa.
– Bằng đại học
– Điểm IELTS tối thiểu 6.5
– Hoặc Bằng Dự bị Thạc sỹ.
Thạc sỹ chuyên ngành (MA, MSc, LLM, Med,…) – Chương trình Thạc sỹ chuyên ngành thường kéo dài trong một năm (12 tháng). Học thạc sĩ chuyên ngành là để ra đi làm. Bạn sẽ lên lớp học để hoàn tất một số học phần (học tại lớp, dự seminar, viết tiểu luận và thi) và viết luận văn.
-Đánh giá kết quả học tập bằng các bài kiểm tra hết môn và/hoặc các bài thi cuối khóa và luận văn.
– Bằng đại học
– Điểm IELTS tối thiểu 6.0
– Hoặc Bằng Dự bị Thạc sỹ.
Thạc sỹ nghiên cứu (MA, MSc by research, Mres, MPhil) – Chương trình kéo dài từ hai đến ba năm. Những người học thạc sĩ nghiên cứu là để học tiếp lên Tiến sĩ.
– Bạn sẽ không phải lên lớp mà dành tất cả thời gian cho công tác nghiên cứu và làm việc dưới sự hướng dẫn của một giáo sư.
– Kết quả cuối cùng được đánh giá dựa trên chất lượng bài luận văn khoảng 30.000 – 40.000 từ.
– Bằng đại học với chuyên ngành phù hợp.
– Điểm IELTS tối thiểu 6.5
– Đề cương nghiên cứu.
Thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) – Chương trình thường kéo dài trong 1.5-2 năm
– Đây là chương trình giảng dạy chuyên về lĩnh vực kinh doanh nhằm giúp bạn có được một bước thăng tiến thực sự trong công tác quản lý.
– Đánh giá kết quả học tập bằng các bài kiểm tra hết môn, bài thi và/hoặc luận văn.
– Bằng đại học
– Điểm IELTS tối thiểu 6.5
– Nhiều trường yêu cầu 2-3 năm kinh nghiệm. Một số trường còn yêu cầu điểm GMAT, kinh nghiệm quản lý.
Tiến sỹ (PhD, DPhil) -Chương trình kéo dài tối thiểu 4 năm.
-Suốt thời gian học bạn sẽ phải làm công tác nghiên cứu về một đề tài nào đó dưới sự hướng dẫn của một giáo sư. Năm cuối chương trình bạn sẽ được yêu cầu nộp một bài luận văn khoảng 70.000-100.000 từ.
– Kết quả cuối cùng được đánh giá dựa trên chất lượng bài luận
– Bằng Thạc sỹ với chuyên ngành phù hợp.
-Điểm IELTS tối thiểu 6.5-7.5

Kết

Hiểu rõ được điều kiện và yêu cầu đối với từng bậc học sẽ là một lợi thế giúp bạn chuẩn bị kỹ càng hơn cho chính bản thân mình. Chúc bạn thành công!
Bạn cũng đừng quên đặt lịch hẹn với DSS Education để được hướng dẫn và tư vấn tận tình về con đường du học Mỹ cho chính bản thân bạn nhé! Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ DSS Education qua các kênh liên lạc như sau:
Mọi thông tin tư vấn vui lòng liên hệ DSS Education

 • 2 Park st, NSW 2000, Sydney, Australia
 • 534C Lê Văn Sỹ, P.14 Q3, TP.HCM
 • 36B Đường 9, TTF361 An Dương, Yên Thụ, Tây Hồ, Hà Nội

Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí với DSS ngay hôm nay bạn nhé
Số điện thoại:
+61 421 166 014
+84 28 730 39 588
Email: team@dsseducation.com

Trả lời