.Gọi ngay

Năm 2022 rộng mở với cơ hội làm việc và trải nghiệm nông nghiệp tại Úc

Tại buổi Hội thảo làm việc định cư nông nghiệp Úc vào tháng 9 vừa qua, chị Tuyết Nguyễn, chủ lao động tại các nông trại ở Úc đã chia sẻ về cơ hội việc làm lĩnh vực nông nghiệp ở Xứ sở Chuột Túi cũng như tại công ty của chị với đại diện của Tổ chức DSS Education.

Vài nét về cơ hội việc làm trong lĩnh vực nông nghiệp tại Úc

Với diện tích rộng lớn, điều kiện khí hậu lẫn thổ nhưỡng tuyệt vời cho trồng trọt và chăn nuôi, nông nghiệp đã vì vậy mà trở thành 1 trong 3 ngành kinh tế mũi nhọn của nước Úc. Điều kiện làm việc và sinh sống lý tưởng như vậy, nhưng đất nước này đến nay vẫn luôn trong cơn “khát” lao động, đặc biệt là ở các lĩnh vực nông nghiệp mà máy móc khó có thể thay thế như trồng trọt và làm vườn.

Và đó cũng là lý do mà những công ty tạo điều kiện việc làm lĩnh vực nông nghiệp cho người Việt tại Úc như của chị Tuyết Nguyễn, lại trở thành nơi được nhiều người lao động Việt Nam chú ý suốt thời gian qua.

Về công ty của chị Tuyết Nguyễn, đối tác của DSS Education tại Úc

Toạ lạc tại tiểu bang Victoria, một trong những thủ phủ của người Việt tại Úc, công ty được cấp phép bởi Chính phủ Úc của chị Tuyết Nguyễn đến nay đã tạo điều kiện việc làm cho hàng trăm lao động người Việt trên nhiều nông trại rộng lớn của nước Úc suốt hơn 20 năm.

Nay, công ty của chị hiện cùng DSS Education đang hợp tác chặt chẽ để khiến cho cơ hội tìm việc làm hợp pháp tại Úc cho lao động Việt Nam trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Với mục tiêu giúp những ai đang có mong muốn làm việc tại Úc ở lĩnh vực nông nghiệp có cái nhìn rõ hơn về công việc, cũng như tìm kiếm nguồn nhân lực tiềm năng tại Việt Nam, chị Tuyết đã chia sẻ thêm thông tin về công việc của lao động của công ty mình.

Những công việc tại nông trại và số lượng lao động cần

Với những lao động Việt Nam mong muốn có công việc ổn định và thu nhập đều quanh năm, công việc nông trại ở đây sẽ đáp ứng tốt nhất nhu cầu cấp thiết đó. Theo chị chia sẻ, với đối tác là các trang trại lớn từ 100 mẫu đến hơn 1000 mẫu trên khắp tiểu bang Victoria, người lao động không cần lo lắng về vấn đề thiếu việc làm.

Các nông và trang trại mà chị hợp tác là các vườn rau củ và trái cây theo mùa vụ, phần lớn là nho. Công việc trên nông trại luôn được xoay vòng liên tục và gần như xuyên suốt 4 mùa trong năm. Số lượng người lao động cần cho công việc này hiện nay là khá lớn, lên đến 100 – 200 người.

Về độ khó của công việc, hiện nay, với sự hỗ trợ từ công nghệ và các loại máy móc-thiết bị tiên tiến, con người chỉ cần thực hiện các công việc nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận như chăm sóc cây, cắt nhánh, tỉa cành, hái trái .v.v.

Người lao động mới chưa có kinh nghiệm cũng không cần quá lo lắng, vì trước khi làm việc, các bạn sẽ được đào tạo bài bản và hướng dẫn tận tình cho đến khi thạo việc. Thời gian đào tạo chỉ mất từ 15 phút đến 1 – 2 giờ đồng hồ.

Yêu cầu và điều kiện tuyển dụng

Yêu cầu về sức khoẻ: Vì tính chất công việc trên nông trại nên thời gian làm việc trong ngày sẽ thay đổi theo mùa. Người lao độg cần có sức khoẻ tốt và tinh thần minh mẫn để làm nhanh, thạo việc và nâng cao tay nghề của bản thân.

Yêu cầu về khả năng: Công việc cấp độ nhẹ nhưng yêu cầu về sự chăm chỉ và khéo léo, tỉ mỉ. Không quan trọng ngoại hình. Các đức tính cần có: tốt bụng, thật thà, chăm chỉ.

Yêu cầu về ngoại ngữ: Chỉ cần biết nói tiếng Anh cơ bản và có thể giao tiếp

Hợp đồng và ký kết

Thời hạn hợp đồng:

Dựa trên hợp đồng visa lao động quy định bởi Chính phủ Úc với  thời hạn thông thường là 3 năm. Sau thời gian này, người lao động có thể gia hạn để tiếp tục làm việc tuỳ theo luật lao động của Chính phủ Úc hiện hành.

Mức lương:

Lương tính theo sản phẩm, tuỳ theo năng lực và khả năng mà một ngày, một lao động có thể làm được từ 100AUD đến 400AUD nếu như lành nghề. Ngoài ra, người lao động cũng có thể làm theo giờ và thoả thuận trước với mức 15-20AUD/giờ.

Thời gian làm việc:

Số giờ làm việc trong một ngày sẽ tuỳ thuộc vào mùa trong năm. Đến mùa thu hoạch, người lao động có thể làm từ 5 giờ sáng đến 4-5 giờ chiều. Vào mùa đông, điều kiện thời tiết thay đổi thì có thể làm 8 tiếng đến 8 tiếng rưỡi/ngày. Những ngày trời mưa thì sẽ được nghỉ.

Thuế và bảo hiểm:

Tiền thuế và tiền bảo hiểm an sinh xã hội của người lao động sẽ được chủ lao động đóng thay theo quy định hiện hành của Chính phủ Úc.

Chế độ nghỉ phép:

1 năm có thể nghỉ phép 1 đến 2 hoặc 3 tuần. Ngoài ra, nếu có vấn đề phát sinh, người lao động sẽ được giải quyết cho nghỉ việc tạm thời khi cần, không có vấn đề ép buộc làm suốt tuần.

Để tạo cho người Việt xa quê một môi trường sinh sống và làm việc thoải mái, vui vẻ, công ty còn thường xuyên tổ chứ các hoạt động theo văn hoá và lễ Tết truyền thống của Việt Nam.

Những chính sách hỗ trợ cho người mới sang Úc làm việc

Để tạo điều kiện tối đa để lao động Việt Nam có việc làm hợp pháp và hưởng đầy đủ quyền lợi của mình, nơi ăn ở của người lao động sẽ được chị và công ty sắp xếp và điều chuyển. Người lao động không cần phải lo lắng về việc tìm nhà hay các chi phí phát sinh khác như điện, nước, gas. Tuy nhiên, chi phí ăn uống, chi phí thuê nhà và các chi phí khác sẽ là tự túc.

Thêm nữa, mọi người còn được chủ lao động hướng dẫn công việc làm, ký hợp đồng lao động cũng như các vấn đề khác liên quan đến định cư và sinh hoạt tại nước này.

Cơ hội tham quan, học tập và trải nghiệm cho các đoàn nông nghiệp đến từ Việt Nam

Với tinh thần của người con Việt Nam, chị Tuyết Nguyễn và công ty không chỉ ưu tiên tuyển dụng và bảo trợ lao động đồng hương, mà còn rất sẵn lòng rộng cửa chia sẻ kinh nghiệm làm việc của mình trên các nông trại, bằng việc tạo điều kiện để các đoàn nông nghiệp đến từ Việt Nam đến để tham quan, học hỏi và trải nghiệm.

Hy vọng, với những gì mình đã và đang làm, chị có thể góp phần các lao động Việt Nam có cuộc sống và làm việc tốt hơn trong tương lai.

_

Trước tình hình chuyển biến tích cực của dịch bệnh, cũng như sự phục hồi của các nền kinh tế trong nước, trong đó có du lịch và nhập cư, Chính phủ và Bộ Du lịch Kế hoạch và Đầu tư Úc đã ra văn bản cho phép mở cửa biên giới trước Giáng Sinh 2021, tạo điều kiện để lao động Việt Nam đến gần hơn với nguyện vọng làm việc ở Úc.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về cơ hội làm việc lĩnh vực nông nghiệp tại Úc, cũng như thông tin liên quan đến việc làm tại công ty của chị Tuyết Nguyễn, đừng ngần ngại liên hệ với DSS Education để được tư vấn nhé.

Trả lời