.Gọi ngay

“Thời điểm vàng” để tìm việc làm thu nhập cao và định cư tại Úc, Canada

Úc và Canada đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng do tình trạng dân số già và tác động từ đại dịch Covid-19. Đây là “thời điểm vàng” cho lao động Việt Nam tìm kiếm việc làm thu nhập cao cũng như cơ hội định cư tại Úc và Canada khi Chính phủ hai nước này đang có rất nhiều chính sách cởi mở để thu hút hút lao động nhập cư.

Đây là thông tin được bà Daisy Nguyễn – Founder/CEO của Tổ chức Giáo dục Di trú lao động quốc tế DSS Education Group (Sydney – Úc) đưa ra tại buổi giới thiệu việc làm tại Úc và Canada dành cho các đối tác, khách hàng ngày 8/10 tại Hà Nội.

Buổi gặp còn có sự góp mặt của ông Spencer Gray – Giám đốc Quốc tế Hệ thống giáo dục lớn tại Canada, Trưởng đại diện của DSS Education tại Canada.

Bà Daisy Nguyễn – Founder/CEO DSS Education Group giới thiệu với các đối tác, khách hàng về nhu cầu lao động tại thị trường Úc

Theo bà Daisy Nguyễn, tình trạng thiếu hụt trầm trọng lao động gây khó khăn rất lớn cho nền kinh tế, các doanh nghiệp rất khó khăn trong việc tìm kiếm lao động để duy trì hoạt động.

“Hiện nay, tình trạng thiếu hụt lao động ở Úc chỉ đứng sau Canada trong nhóm các nền kinh tế tiên tiến của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Các doanh nghiệp Úc đang cần ít nhất 500.000 lao động trong vài năm tới để đáp ứng nhu cầu của các ngành thiếu hụt nhân lực. Bằng chứng rõ ràng nhất cho sự thiết hụt lao động trầm trọng này là DSS liên tục nhận được các yêu cầu tuyển dụng gấp với số lượng lớn..” – bà Daisy Nguyễn nói.

Mới đây nhất, trong hai ngày 1-2/09, Chính phủ Úc đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh về kỹ năng và việc làm để tìm giải pháp cho thị trường việc làm trong đó đưa ra tới 36 sáng kiến để xây dựng một đội ngũ lao động hiệu quả hơn đồng thời tăng lương, cải thiện mức sống và tạo ra nhiều cơ hội hơn cho người lao động.

Đáng chú ý trong đó, theo bà Daisy Nguyễn là việc Chính phủ Úc nâng chỉ tiêu nhập cư diện thường trú lên mức 195.000 người/năm, tăng 35.000 người (hơn 20%) so với trước đây. Hạn ngạch nhập cư diện thường trú mới sẽ có hiệu lực trong năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 06/2023. Chính vì vậy, đây dược xem là thời điểm vàng cho các lao động Việt muốn sang Úc tìm kiếm cơ hội việc làm và định cư, trước khi chính sách này hết hạn và có những thay đổi khác.

Quang cảnh trong buổi chia sẻ về việc làm vừa qua tại Hà Nội

Úc: Chăm chỉ, chịu khó quan trọng hơn bằng cấp

Các nghề mà những doanh nghiệp đối tác của DSS Education Group tại Úc đang cần tuyển dụng gấp với số lượng lớn lao động là nghề bếp, nhà hàng, nông nghiệp, lĩnh vực tái chế, thợ xây, thợ mộc, nail và kỹ thuật…

Đơn cử như một hệ thống nhà máy tái chế đang cần tuyển gấp 20 lao động ngay trong tháng 10 này để làm các công việc đơn giản như lái xe nâng thu gom vật liệu, với mức thu nhập 7.500 – 8.000 AUDtương đương khoảng 115 đến 120 triệu đồng/thángcòn được chủ bao chỗ ở. Từ giờ đến tháng 1/2023 họ còn cần thêm hơn 100 lao động nữa cho các vị trí quản lý, vận hành, điện, cơ khí, làm việc tại Sydney, Central Coast, Melbourne, Canbera…Điều kiện ứng tuyển lại rất đơn giản khi không yêu cầu kinh nghiệm, chỉ cần nhanh nhẹn, sức khỏe tốt.

Các nghề bếp, nhà hàng, nông nghiệp, thợ xây, thợ mộc, nail và kỹ thuật có rất nhiều vị trí công việc đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Ví dụ như lĩnh vực nông nghiệp có thu hoạch trái cây, trồng và chăm sóc cây, lái xe, kỹ thuật viên…; mảng nhà hàng có phục vụ, quản lý, đầu bếp và phụ bếp; mảng kỹ thuật có sửa chữa, đồng sơn, điện lạnh…

Mức thu nhập trong các lĩnh vực này trung bình từ 4.000 – 8.000 AUD/tháng hoặc cao hơn tùy từng vị trí công việc. Quan trọng hơn cả là các điều kiện ứng tuyển đều không quá khó, không đặt nặng bằng cấp và tiếng Anh vì nếu thiếu sẽ được DSS hỗ trợ đào tạo tối đa. Chủ doanh nghiệp tại Úc cũng đề cao sự chăm chỉ, chịu khó học hỏi hơn là bằng cấp và sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa trong công việc và cuộc sống nếu người lao động có yếu tố này, kể cả bảo lãnh để lao động có thể được làm việc và định cư lâu dài.

Bà Daisy Nguyễn dẫn chứng trường hợp 1 nữ lao động do DSS giới thiệu làm đầu bếp, dù không có bằng cấp và mong ước ban đầu chỉ cần một công việc đơn giản để vừa học vừa làm. Tuy nhiên, do chăm chỉ, chịu khó và có năng khiếu trong công việc, chỉ sau 1 năm làm việc,  bạn nữ này đã được chủ nhà hàng hỗ trợ bảo lãnh để chuyển đổi visa định cư lâu dài. Với đa số công việc khác tại Úc, lao động nhập cư nếu làm tốt cũng chỉ cần 2 – 3 năm là có thể chuyển đổi visa để làm việc và sinh sống, định cư tại đây.

Canada: Chủ doanh nghiệp rất thích lao động Việt Nam

Đối với thị trường Canada, theo ông Spencer Gray – Giám đốc Quốc tế Hệ thống giáo dục lớn tại Canada, tình trạng thiếu hụt lao động cũng rất trầm trọng do dân số già và tác động của đại dịch.

Canada đã bắt đầu các quy trình để mời một số lượng kỷ lục người nhập cư nộp đơn xin thường trú nhân. Riêng trong tháng 7/2022, Canada đã cấp thường trú nhân cho 275.000 người; đồng thời xử lý khoảng 3,73 triệu đơn xin cư trú tạm thời, trong khi cùng kỳ năm trước chỉ xử lý 2,97 triệu đơn. Nước này dự kiến cấp thường trú nhân cho 431.000 người trong năm nay, hướng tới mốc 451.000 thường trú nhân vào năm 2024.

ông Spencer Gray – Giám đốc Quốc tế Hệ thống giáo dục lớn tại Canada

Chính phủ Canada đã chỉ rất nhiều tiền cũng như tạo ra nhiều chính sách tốt hơn để thu hút lao động nhập cư, và một trong những nước mà Canada nhắm tới là Việt Nam, bởi doanh nghiệp Canada đánh giá rất cao sự chăm chỉ, chịu khó của lao động Việt. Tương tự tại Úc, đây cũng là đức tính chủ doanh nghiệp Canada đề cao hơn cả trình độ tay nghề, bởi họ sẵn sàng đào tạo để kỹ năng lao động tốt lên, nhưng chăm chỉ, chịu khó là tính cách rất khó thay đổi.

Nguồn: https://nghenghiepcuocsong.vn/thoi-diem-vang-de-tim-viec-thu-nhap-cao-va-dinh-cu-tai-uc-canada/

Trả lời